Thứ Hai, 3 tháng 4, 2017

Biểu hiện thường gặp của bệnh sùi mào gà

Sau 1 đến 2 tuần ủ bệnh, người mắc sùi mào gà sẽ thấy những biểu hiện như: xuất hiện các nốt sùi nhỏ, mềm và nhô cao như những nhú gai với đường kính khoảng 1 – 2 mm ở gần các bộ phận sinh dục, niêm mạc có màu hồng. Những nốt sùi mào gà giai đoạn đầu sẽ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, và đau rát. Ở giai đoạn đầu những tổn thương này thường có hình đĩa bẹt hoặc cũng có thể là hình tròn nhỏ, nốt u nhú rất nhỏ sau đó những nốt u nhú sẽ mọc nhiều hơn.

Sùi mào gà giai đoạn đầu


Ở giai đoạn đầu bệnh sùi mào gà thường rất khó phát hiện, bởi những u nhú rất nhỏ khi chạm mạnh thì sẽ vỡ ra tạo cảm giác đau rát, nên khó phát hiện khiến nhiều người lầm tưởng là mụn nhọt.
Biểu hiện của bệnh sùi mào gà giai đoạn hai:

– Sùi mào gà ở nam giới, sau khi lây bệnh từ 2-9 tháng, người bệnh thấy xuất hiện những sùi nhỏ, mềm, cao lên như những nhú gai. Thời gian sau, chúng phát triển to hơn, liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống mào gà hay hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra mủ. Các thương tổn xuất hiện trên niêm mạc da bình thường, không bị thâm nhiễm.


Những triệu chứng ban đầu của sùi mào gà thường rất âm thầm, nhưng khi đến giai đoạn thứ hai thì mức độ tiến triển của bệnh rất nhanh. Bình thường, sùi mào gà không gây đau đớn và khó chịu. Nhưng khi sùi mào gà phát triển to có thể khiến cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu khi đi lại. Khi bị sang chấn hay sờ nắn gây đau, dễ bị xây xước chảy máu hoặc bội nhiễm, các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to, tại các sùi có nhiều mủ.

Giai đoạn phát triển sùi mào gà


– Ở nữ giới, Thông thường những biểu hiện của sùi mào gà thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục và hậu môn, do virus thuộc nhóm Papova virus gây nên.
Thời gian sau, chúng phát triển to hơn, liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống mào gà hay súp lơ. Bề mặt mềm, mủn ra ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra mủ. Các thương tổn xuất hiện trên nền niêm mạc da bình thường, không bị thâm nhiễm.
Sùi mào gà ở nữ cũng thường được phát hiện ở vùng tiền đình, âm vật, môi lớn, môi bé, âm hộ, cổ tử cung. Đôi khi chúng xuất hiện ở khắp bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh hậu môn và bên trong hậu môn. Một số trường hợp do vệ sinh kém kèm theo có thai các nốt sùi mào gà phát triển thành một khối lớn, to bằng nắm tay, màu đỏ tươi, tiết ra chất dịch mùi hôi thối.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà giai đoạn 3


Giai đoạn 3 của bệnh sùi mào gà thường được gọi là giai đoạn biến chứng của bệnh. Ở giai đoạn trước đó, nếu không được điều trị các nốt u nhú sẽ tiếp tục phát triển, lan rộng ra toàn bộ phận sinh dục và gây tổn thương. Lúc này các u nhú sẽ rất dễ chảy máu, tiết nhiều dịch dịch mùi hôi.
U nhú sẽ phát triển to có thể khiến cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu khi đi lại. Khi bị sang chấn hay sờ nắn có thể xây xước chảy máu hoặc bội nhiễm, các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to, tại các sùi có nhiều mủ. Có trường hợp bệnh nhân bị sốt hoặc đau đớn.

ẢNH HƯỞNG CỦA SÙI MÀO GÀ ĐẾN SỨC KHOẺBệnh sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội có tính lây truyền cao, đồng thời bệnh cũng gây ra những ảnh hưởng khôn lường cho sức khoẻ. Sùi mào gà nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ sinh sản, cụ thể như sau:
Đối với nam giới :

+ Nhiễm sùi mào gà có thể dẫn đến vô sinh, ung thư dương vật nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời

+ Chức năng miễn dịch cơ thể giảm sút: Đầu dương vật có thể chảy mủ, xuất tiết dịch gây viêm nhiễm, dễ bị trầy xước chảy máu, tinh dịch có nhiễm máu. Vùng da bị trầy xước và những vết thương hở rất dễ khiến các loại vi rút vi khuẩn khác tấn công, do đó, nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền của những bệnh nhân bị sùi mào gà cao hơn những người bình thường nếu có quan hệ tình dục không an toàn.

+ Ngoài ra, sùi mào gà còn khiến nam giới tiểu nhiều, tiểu khó, tiểu cấp, lượng nước tiểu cũng bị thay đổi, bỏng rát, khó chịu trong người.
Đối với nữ giới :

+ Sùi mào gà làm giảm khả năng thụ thai, có nhiều trường hợp sùi mào gà phát triển mạnh mẽ dẫn tới cổ tử cung bị bịt kín, ngăn cản quá trình tinh trùng thụ tinh với trứng.

+ Không những vậy, người nhiễm sùi mào gà HPV type 16 và 18 có tỷ lệ cao dẫn đến ung thư cổ tử cung

+ Sùi mào gà có thể lây truyền từ mẹ sang cho con qua đường sinh thường hoặc trong quá trình chăm sóc trẻ không chú ý sẽ rất dễ khiến trẻ bị lây nhiễm.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét